Khó khăn khi xin Visa Trung Quốc – Nguyên nhân chính là gì?

Nhiều người than phiền rằng hiện nay rất khó khăn để có thể xin được visa Trung Quốc. Nhiều người dù tự tin sở hữu bộ hồ sơ rất đẹp, hoặc thậm chí đã từng đến Trung Quốc trước đó song vẫn gặp trở ngại trong việc xin visa nhập cảnh vào đất nước này. Vậy nguyên nhân chính của vấn đề này là gì? Mình xin phép được tổng hợp và chia sẻ với các bạn 4 nguyên nhân chính khiến bạn khó khăn trong việc làm visa Trung Quốc trong bài viết dưới đây.

1

Mẫu visa nhập cảnh Trung Quốc

  1. Thủ tục phức tạp

Đây là vấn đề mà mọi người hay gặp phải nhất khi xin visa đến bất cứ đất nước nào nói chung và xin visa Trung Quốc nói riêng. Để chuẩn bị một bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ cần thiết để được cấp visa Trung Quốc không phải là dễ dàng với nhiều người. Trong một số trường hợp, dù bạn yên tâm rằng mình đã chuẩn bị đủ các giấy tờ, thì hồ sơ của bạn vẫn có thể bị Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc trả về với lí do chưa chính xác.

Bởi vậy có thể nói, việc điền thông tin trong tờ khai xin visa là rất quan trọng. Dù là một chi tiết nhỏ mà bạn không chú ý, hoặc chỉ cần một ô trống chưa được điền trong form tờ khai, thì bạn vẫn có thể phải ngậm ngùi mang hồ sơ bị trả lại của mình về và chấp nhận quay lại vào hôm sau để làm thủ tục xin visa. Những bạn chưa có kinh nghiệm trong việc này cần hết sức lưu ý để tránh tốn kém thời gian, chi phí cũng như công sức đi lại.

  1. Vấn đề kiểm soát an ninh

Hiện nay, Trung Quốc đang tăng cường siết chặt kiểm soát hơn với những người Việt Nam có ý định nhập cảnh vào đất nước họ. Nhiều người bạn của mình khi đến làm visa đi Trung Quốc thì nhận được thông tin là phải cung cấp được thư mời từ đối tác phía Trung Quốc( đối với trường hợp làm visa công tác) hoặc chứng minh có người quen ở Trung Quốc( đối với trường hợp xin visa du lịch) thì mới có thể đảm bảo khả năng đậu visa cao. Đây cũng được xem là điều làm những người có ý định xin visa Trung Quốc băn khoăn nhất hiện nay.

2

Bên cạnh những công trình kiến trúc cổ xưa độc đáo thu hút khách du lịch, Trung Quốc còn là một trong những nền kinh tế đứng đầu thế giới, hấp dẫn nhiều doanh nhân, doanh nghiệp.

  1. Lúng túng khi trả lời phỏng vấn

Như mình đã nói ở trên, thì Trung Quốc đang tăng cường việc kiểm soát những người Việt Nam định nhập cảnh vào đây. Chính bởi vậy mà ngay cả khi đã vượt qua vòng hồ sơ, thì vẫn có nhiều người thất bại trong việc trả lời câu hỏi phỏng vấn visa của nhân viên Đại sứ quán. Nếu bạn tỏ ra không hiểu biết về đất nước của họ, hay không nắm chắc các thông tin về lịch trình chuyến đi cũng như lúng túng trong việc chứng minh mục đích xuất ngoại của mình, thì nhân viên ở đây sẽ nghi ngờ về mục đích bạn nhập cảnh và có quyền từ chối không cấp visa Trung Quốc cho bạn.

  1. Hạn chế về không gian và thời gian

Visa Trung Quốc chỉ có thể được làm tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc. Việc đến xếp hàng tại đây để chờ vào làm thủ tục xin visa, điền tờ đơn, trả lời phỏng vấn, nhận kết quả không phải là dễ dàng với tất cả mọi người, nhất là những người làm giờ hành chính hoặc có công việc bận rộn. Nhất là đối với những ai không sinh sống tại các thành phố đặt trụ sở của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc, sẽ thật rắc rối bởi bạn cần quay lại nơi đã nộp hồ sơ để nhận kết quả visa.

Mình cũng xin lưu ý các bạn rằng, không phải cứ đến đúng ngày hẹn vào bất cứ ngày nào cũng có thể nhận được kết quả visa của mình. Visa Trung Quốc sẽ chỉ được trả trong khoảng thời gian từ 9h đến 11h sáng các ngày trong tuần. Hãy chú ý mốc thời gian này nếu không muốn lỡ thời gian hoặc phải mất công quay lại vào hôm sau.

3

Vạn Lý Trường Thành- biểu tượng đầy tự hào của người Trung Quốc.

Trên đây là những khó khăn mà mình rút ra được từ kinh nghiệm xin visa của bản thân cũng như bạn bè của mình. Làm visa để đi du lịch Trung Quốc có khó không? Mình xin trả lời là khó. Nhưng đừng vội lo lắng, việc xin visa đúng là có khó, nhưng không phải là bạn không thể làm được. Mình sẽ chia sẻ những bí kíp hữu ích như cách chuẩn bị hồ sơ hay quy trình apply xin visa ở Đại sứ quán Trung Quốc trong các bài viết khác để các bạn có thể tìm hiểu thêm.

Ngoài ra với những bạn không có thời gian hoặc điều kiện đến tận nơi để nộp hồ sơ, mình nghĩ các bạn có thể cân nhắc việc thuê các công ty dịch vụ để làm visa cho mình. Điều này sẽ đảm bảo khả năng đậu visa của bạn cao hơn, lại tiết kiệm được chi phí cũng như công sức, bởi có nhiều trường hợp tự làm visa nhưng gặp phải những lỗi như sai thông tin, giấy tờ thì bạn sẽ còn phải chi nhiều hơn cho việc đi lại và làm thủ tục.

Hi vọng là qua bài viết này, các bạn có thể rút ra một số lưu ý cần thiết để chuẩn bị tốt nhât cho việc xin visa Trung Quốc của mình sắp tới. Nếu bạn nào gặp phải những khó khăn khác trong quá trình xin visa đến nước bạn có thể comment để chúng ta cùng xem xét và tích lũy thêm kinh nghiệm nhé.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s